Tập huấn công tác hoà giải ở cơ sở năm 2023

Ngày đăng: 8:35 | 27/04/2023 Lượt xem: 180

Thực hiện Kế hoạch số 03/KH-PTP ngày 04/4/2023 của Phòng Tư pháp huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam về việc tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hoà giải ở cơ sở 2023.

Vào chiều ngày 26/4/2023, UBND - UBMTTQVN xã Bình Dương phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Thăng Bình tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hoà giải ở cơ sở 2023 cho các đồng chí là lãnh đạo UBND, các ban, ngành, Mặt trận, Hội đoàn thể và thành viên Tổ hòa giải của các thôn trên địa bàn xã.

Ảnh: Quang cảnh buổi tập huấn

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe Báo cáo viên pháp luật của Phòng Tư pháp huyện Thăng Bình trình bày những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở như: Phạm vi hòa giải, hòa giải viên và tổ hòa giải, hỗ trợ kinh phí cho công tác hòa giải....; những quy định pháp luật có liên quan đến một số tranh chấp, mâu thuẫn thường xảy ra ở cơ sở; những nội dung cơ bản về nghiệp vụ hòa giải như: các bước tiến hành hòa giải, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng xem xét, xác minh vụ việc, kỹ năng giải thích, thuyết phục và phân tích các quy định pháp luật phục vụ cho việc hòa giải,…Ngoài ra, báo cáo viên còn đưa ra một số vụ việc hòa giải ở cơ sở điển hình để các hòa giải viên tham gia trao đổi kinh nghiệm xử lý tình huống hòa giải thực tế, phức tạp điển hình. Thông qua việc giải quyết những tình huống, Báo cáo viên pháp luật đã lồng ghép trao đổi những lưu ý trong quá trình thực hiện các bước hòa giải, việc tra cứu, tìm hiểu và khai thác các quy định pháp luật để vận động, thuyết phục các bên tranh chấp.

Đồng chí: Bùi Thị Trang – Trưởng Phòng Tư pháp huyện tập huấn nghiệp vụ,

kỹ năng hoà giải cho các hoà giải viên tại buổi tập huấn

Buổi tập huấn được tổ chức kịp thời đã trang bị những kiến thức cần thiết cho các hòa giải viên ở tổ hòa giải, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giúp cho các tổ hòa giải trong việc thực hiện hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp tại cộng đồng dân cư đạt hiệu quả cao hơn./.

Tác giả: Hoàng Tùng