Chi tiết tin

A+ | A | A-

Trong những năm qua, “Tộc văn hóa” đã khẳng định vai trò của mình trong câu chuyện xây dựng phát triển Nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Ngày đăng: 16:37 | 11/10/2023 Lượt xem: 92

Nhà thờ Phan Văn Tộc – Thôn Lạc Câu, xã Bình Dương

Vai trò to lớn của dòng tộc

Vận động sự đóng góp của con cháu để giúp đỡ bà con còn khó khăn không chỉ trong tộc họ mà còn cho cả cộng đồng, tộc Phan Văn (xã Bình Dương, huyện Thăng Bình) nhận được sự quý mến và tôn trọng từ những người dân khắp xã.

Ông Phan Văn Thất - đại diện tộc Phan Văn cho biết, ngoài các hoạt động khuyến học, tộc Phan Văn vận động con cháu gia tộc trên tinh thần “một người khó cả tộc họ cùng chăm”, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, góp vốn để giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn phát triển sản xuất.

Chính vì vậy, cuộc sống của mỗi gia đình con cháu trong gia tộc được ổn định và phát triển. Tộc Phan Văn còn đóng góp để xây dựng Tiền Hiền tại thôn làng, tích cực hỗ trợ và tham gia các hoạt động cộng đồng” - ông Phan Văn Thất cho biết.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp Tặng giấy khen cho Tộc Phan Văn

Ông Nguyễn Hữu Hiệp Chủ tịch Hội khuyến học huyện Thăng Bình cho rằng, tộc họ Phan Văn được coi là “kênh” tuyên truyền xã hội hóa rất tốt ở thôn Lạc câu, xã Bình Dương hiện nay, từ việc vận động toàn dân tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa, tôn tạo di tích lịch sử. Xây dựng “Tộc văn hóa” là hình thức vận động sức dân sáng tạo. Qua đó các chính sách khuyến học, khuyến tài được phát huy.

Phát thưởng cho các cháu học sinh giỏi, xuất sắc.

Thông qua nội dung sinh hoạt tộc họ, xây dựng và thực hiện quy ước tộc văn hóa đã gắn kết trách nhiệm của các thành viên với tổ tiên, dòng họ, gia đình và xã hội.

“Thực tiễn phong trào đã xây dựng được nhiều mô hình, điểm sáng ở cơ sở, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc” - ông Nguyễn Hữu Hiệp nói.

Theo báo cáo của các Tộc họ, các tộc đã huy động Quỹ khuyến học lên đến hàng trăm triệu đồng. Việc quản lý, sử dụng quỹ khá chặt chẽ và đi vào nề nếp, từ khâu huy động đến giải ngân, chủ yếu là cấp phát học bổng, tặng thưởng cho các cháu có thành tích học tập tốt, biểu dương, động viên con cháu trong gia tộc tiếp tục học tập và rèn luyện.

 

Ông Nguyễn Thành Đạt – Phó chủ tịch UBND xã Bình Dương Biểu dương kết quả đạt được của Tộc Phan Văn.

Trong thời gian tới, vai trò của tộc Phan Văn sẽ tiếp tục được phát huy trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa tại địa phương. Với việc đặt ra các mục tiêu để phấn đấu, địa phương sẽ phát động các Tộc họ trên địa bàn xây dựng “Tộc văn hóa”, và tiếp tục tuyên truyền về vai trò, vị trí của dòng tộc gắn với việc xây dựng gia đình văn hóa, thôn xóm văn hóa...Góp phần tiến tới xây dựng Nông thôn mới Nâng cao.

Tác giả: Vũ Nguyên

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử

Tra cứu văn bản

Liên kết Website

Thăm dò ý kiến

Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào ?