Chăn nuôi kết hợp trồng trọt: Mô hình kinh tế tuần hoàn của Hội viên Nông dân xã Bình Dương

Ngày đăng: 9:36 | 17/03/2023 Lượt xem: 402

Những năm qua với sự ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19 và thiên tai bão lũ, hội viên nông dân sản xuất với quy mô nhỏ lẻ gặp nhiều khó khăn do chi phí đầu vào tăng cao, giá cả thường ở mức thấp nên yếu thế trong cạnh tranh. Nhiều hội viên nông dân đã ứng dụng mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt theo mô hình kinh tế tuần hoàn, tận dụng phế, phụ phẩm trồng trọt làm thức ăn chăn nuôi; chất thải chăn nuôi lại trở thành phân bón hữu cơ cho cây trồng góp phần giảm chi phí đầu vào, tăng cao giá trị sản xuất.

Mô Hình nuôi cá Lóc lót bạc của anh Nguyễn Xin, hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi chi hội Nông dân Lạc Câu

Trước đây, chăn nuôi kết hợp trồng trọt là mô hình kinh tế hiệu quả được hội viên nông dân ứng dụng nhiều. Trong giai đoạn sản xuất nông nghiệp đối mặt nhiều thách thức vì chi phí đầu vào, nhất là phân bón tăng cao, giá nông sản bấp bênh thì mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt giúp nông dân giảm chi phí sản xuất và tăng thêm thu nhập.

Anh Nguyễn Xin ( 47 tuổi), hội viên nông dân chi hội Lạc Câu là hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của Hội Nông dân xã Bình Dương với mô hình trên 0,8 ha. Ban đầu thửa đất của gia đình rất khô cằn, cát trắng và chỉ cỏ dại là màu xanh của thửa đất. Tuy nhiên anh nguyễn xin quyết định táo bạo làm giàu từ mô hình nuôi cá lóc lót bạc, trồng rau nuôi lợn nái sinh sản.

Cá lóc khi xuất bán mỗi con trọng lượng trên 01 kg

Anh Nguyễn Xin cho biết, năm 2017 anh bắt tay vào thực hiện mô hình, thời gian này anh Xin đầu tư xây dựng 02 ao nuôi với 20.000 con cá giống về thử nghiệm, kèm theo đó anh kết hợp trồng rau và xây dựng 04 chuồng lợn. trong quá trình nuôi và kết hợp, anh thường xuyên quan sát, theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển đã phù hợp hay chưa. Qua đó, những vấn đề khó khăn gặp phải sẽ nhanh chóng được phát hiện và tìm phương án xử lý tốt nhất.

Nước thải từ ao nuôi cá lóc dùng để tưới hoa màu

Từ hiệu quả của mô hình này anh xin mở rộng dần dần, đến nay đã có 13 ao nuôi cá, 2000 mét trồng rau màu các loại và 10 chuồng lợn nái sinh sản. Bằng hình thức gối đầu đều đặn mỗi quý anh xuất bán ra thị trường khoảng 20 tấn cá và 100  con lợn con. Theo anh xin, nhờ sự kết hợp nuôi cá lóc, trồng rau, nuôi lợn nái sinh sản mỗi năm gia đình anh lợi nhuận hơn 200 triệu đồng.

Vựa rau cung cấp cho lơn nái sinh sản

Hiện nay, các ao nuôi được thay nước mỗi ngày một lần, lượng nước xả ra tận dụng tưới rau màu, sau đó cắt rau màu làm thức ăn cho lợn. Với quy trình như vậy anh xin đã giảm thiểu lớn một lượng thức ăn mua vào cho lợn nái sinh sản, đồng thời lượng nước từ ao nuôi thải ra không làm ô nhiểm môi trường.

Được biết, với sự thành công từ mô hình này, hiện nay anh xin tiếp tục nhân rộng thêm hồ nuôi cá, diện tích trồng rau, trồng cây gió bầu và chuồng lợn, tạo công ăn việc làm cho 05 công nhân tại địa phương.