Chi tiết tin

A+ | A | A-

HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO THĂNG BÌNH, NÔNG TRẠI RAU VÀ HOA 43 FARM

Ngày đăng: 16:09 | 02/03/2023 Lượt xem: 419

                  HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Thăng Bình thành lập năm 2021, do chị Diệp Thị Thảo Trang làm Giám đốc.

           I/ HTX NN CNC Thăng Bình (HTX) được thành lập với các mục đích chính sau:

          - Sản xuất rau, củ, quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP trên nền tảng ứng dụng các giải pháp công nghệ cao giúp tăng năng suất trong trồng trọt. Cụ thể là Nông trại HTX với diện tích 3.000 m2, trong đó; 400 m2 trồng rau quả thuỷ canh (Hydroponic) và 2.600 m2 trồng rau quả hữu cơ và hoa. Cam kết đảm bảo nguyên tắc 4 KHÔNG và 3 CAM KẾT trong quá trình sản xuất và cung ứng sản phẩm ra thị trường (4 KHÔNG: không thuốc BVTV, không chất bảo quản, không chất kích thích tăng trưởng, không sử dụng giống biến đổi gene; và 3 CAM KẾT: xuất xứ rõ ràng, lựa chọn kỹ càng, an toàn sức khỏe).

          - Liên kết với các vườn của các hộ nông dân tại địa phương, thi công và chuyển giao quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn sạch và bao tiêu sản phẩm đầu ra, giúp giải quyết được vấn đề “được mùa mất giá” cho bà con nông dân.

        - Hình thành kênh phân phối sỉ và lẻ các mặt hàng rau, củ, quả do chính Nông trại HTX và các vườn của hộ nông dân địa phương trồng, phân phối đến các siêu thị thực phẩm sạch, nhà hàng, khách sạn, khu resort, bếp ăn công nghiệp… trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

         - Cung cấp dịch vụ du lịch trải nghiệm nông nghiệp sạch. Thông qua du lịch trải nghiệm nông nghiệp sạch, du khách có thể trực tiếp trải nghiệm những hoạt động lý thú để phát triển vốn kỹ năng sống, điều này góp phần không nhỏ vào việc giáo dục, nâng cao ý thức cho thế hệ tương lai về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Cụ thể là tổ chức các chuyến thăm quan cho trường học, giúp các bé có cơ hội nhìn thấy và trực tiếp trải nghiệm quy trình trồng cây, chăm sóc và thu hoạch, từ đó áp dụng vào các bài học lý thuyết trên lớp.

          II/ Về hoạt động kinh doanh chính của HTX

         Chị Trang quyết định rời phố về quê với ước mơ biến mảnh đất cát trắng nắng bỏng thành nơi sản xuất rau củ quả sạch và gắn với du lịch trải nghiệm nông nghiệp sạch. Đây là mô hình kinh doanh mới, lần đầu tiên áp dụng trên địa bàn Quảng Nam. Gồm 02 hoạt động chính:

        - Đối với hoạt động sx rau an toàn: Nông trại đã xây dựng hệ thống nhà màng có tích hợp thêm các giải pháp công nghệ cao gồm: Hệ thống lưới cắt nắng tự động, hệ thống quạt thông gió, phun sương làm mát nhà màng, hệ thống tưới tự động và châm phân tự động. … giúp rau thích ứng với thời tiết miền Trung nhiều nắng nóng và thường xuyên bão lũ.

        - Đối với hoạt động du lịch trải nghiệm nông nghiệp sạch: Các loại rau củ và hoa được trồng trong khu nhà kính, được thiết kế sắp xếp gọn gàng, canh tác theo hướng hiện đại, quản lý từ xa, bầu không khí trong lành, xanh mát, đậm chất quê… sẽ là điểm khác biệt và thu hút khách tham quan. Đặc biệt, là các loại hoa, rau củ quả trước đây chưa được trồng phổ biến ở khu vực Quảng Nam, do ảnh hưởng của khí hậu thời tiết nóng và thiên tai thì giờ đây nông trại đã trồng được như: dâu tây, cà chua trái cây, dưa baby, các loại rau giống nhập ngoại nhờ việc ứng dụng công nghệ cao.

                                                              Ảnh: Các đoàn tham quan, trại nghiệm tại Hợp tác xã 

       III/ Về ứng dụng Công nghệ vào trong sản xuất của HTX

     Điểm khác biệt trong quá trình canh tác của HTX là: Bằng việc ứng dụng công nghệ và sản xuất, giúp tự động kiểm tra các thông số về dinh dưỡng, lượng nước, ánh sáng, nhiệt độ,.. của cây. Từ đó, đưa ra hướng xử lý như phun sương; kéo rèm, mở quạt, châm phân, tưới …

      HTX hướng đến việc một phần mềm riêng, qua đó khách hàng khi mua sản phẩm của HTX, thông qua một mã QR code có thể biết được cây rau đó thuộc giống nào, xuất xứ từ đâu, được gieo hạt vào ngày nào, đóng gói ngày nào, tổng thời gian từ khi gieo hạt đến thu hoạch là bao lâu, dinh dưỡng cho cây như thế nào. HTX muốn minh bạch trong quá trình sản xuất, giúp tạo NIỀM TIN CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG QUA MÃ QR CODE.

      Nhờ áp dụng công nghệ cao vào trong sản xuất nông trại hạn chế được tối đa ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, môi trường. Do vậy, có thể CAM KẾT ĐƯỢC SẢN LƯỢNG ỔN ĐỊNH VỚI ĐỐI TÁC.

      IV/ Về Quy mô thị trường và kết quả sau hơn 01 năm hoạt động của HTX

      Kênh phân phối: Đến nay, HTX đã hình thành được kênh phân phối sỉ và lẻ các mặt hàng rau, củ, quả, phân phối đến các siêu thị thực phẩm sạch, nhà hàng, khách sạn, khu resort, bếp ăn công nghiệp trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

      Nhân sự: HTX có 7 thành viên. Đa phần, các thành viên đều có kinh nghiệm trong nông nghiệp và công nghệ thông tin nên đây cũng chính là thế mạnh của HTX khi triển khai làm nông nghiệp công nghệ cao.

      Kết quả kinh doanh sau 1 năm: Nông trại với diện tích 3.000 m2, trong đó có 400 m2 trồng rau quả thuỷ canh và 2.600 m2 trồng rau quả hữu cơ và hoa:

     + Hiện nay, bình quân mỗi tháng Hợp tác xã cung ứng hơn 2,5 tấn rau, củ, quả ra thị trường, với doanh thu bình quân 125 triệu/tháng.

      + Từ khi thành lập cho đến nay, HTX nông nghiệp công nghệ cao đã đón tiếp hơn 7.000 lượt khách tham quan trải nghiệm.

     Về giá trị xã hội: Ngoài ra, HTX đã tạo điều kiện giúp cho hơn 10 lao động, trong đó hơn 4 lao động là nữ người địa phương được có công ăn việc làm, ổn định.

     Có thể nói: Nhiều người nói khởi nghiệp nông nghiệp đã khó, làm nông nghiệp sạch càng khó vạn lần. Cũng như bao người trẻ khác khi bắt đầu khởi nghiệp, cũng có không ít ngày chênh vênh của tuổi trẻ và nghi ngờ với chính bản thân. Nhưng càng làm tôi càng thấy yêu nghề, càng có nhiều trải nghiệm mới. Nhìn những giá trị mình mang đến thị trường, nhận lại sự tin tưởng của khách hàng, nhìn những thích thú của trẻ nhỏ khi đến với nông trại là tinh thần tôi lại được vực dậy, hạnh phúc và phấn chấn để đi trên con đường đang chọn” – Chị Trang chia sẻ.

     Với lợi thế về áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, HTX là tập hợp của những người có kiến thức & kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, đã có hệ thống đối tác hoạt động bền vững, HTX sẽ tiếp tục liên kết với hộ nông dân, chuyển giao và bao tiêu đầu ra, giúp tận dụng được nguồn đất nông nghiệp bỏ hoang, mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội cho địa phương.

      Việc phát triển du lịch trải nghiệm nông nghiệp sẽ mang lại hiệu ứng tốt, lan tỏa niềm đam mê nông nghiệp và ý thức sống xanh, an lành đến với mọi người, góp phần thực hiện chiến lược du lịch “Quảng Nam-điểm đến du lịch xanh”.

       Và dưới đây là số hình ảnh tại cơ sở HTX Nông nghiệp Công nghệ cao:

Ảnh: Chị Diệp Thị Thảo Trang - Giám đốc HTX Nông nghiệp Công nghệ cao

       

 

 

 

 

Tác giả: Thảo Trang

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử

Tra cứu văn bản

Liên kết Website

Thăm dò ý kiến

Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào ?