Chi tiết tin

A+ | A | A-

Chi hội phụ nữ thôn Nam Hà thực hiện mô hình “Phụ nữ với môi trường xanh”

Ngày đăng: 10:00 | 04/06/2024 Lượt xem: 36

Hưởng ứng Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn xã. Trong thời gian qua, phụ nữ Bình Dương đã có nhiều mô hình, điển hình thực hiện tốt cuộc vận động; góp phần xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, chung tay xây dựng xã nông thôn mới, thôn NTM kiểu mẫu. Một trong những mô hình thực hiện tốt đó là: Mô hình “Phụ nữ với môi trường xanh” tại tổ 7 Thôn Nam Hà, xã Bình Dương

     Mô hình  được ra mắt vào ngày 21/4/2022 tại tổ 7 thôn Nam Hà, với sự tham gia của 22 HVPN do chị Nguyễn Thị Hồng làm trưởng ban; Mô hình hoạt động với mục đích:

     Đoàn kết, tập hợp các HVPN trên toàn tuyến đường tổ 7 có tâm huyết bảo vệ, giữ gìn xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

     Hỗ trợ lẫn nhau, góp phần phản ánh cụ thể và thực tế các hành động gây ô nhiễm môi trường, thiếu ý thức trong công tác tự quản, chăm sóc đường hoa, cây cảnh, vệ sinh đường làng ngõ xóm ngay chính trên địa bàn để kịp thời chấn chỉnh.

     Cách thức hoạt động của mô hình như sau: Mô hình sinh hoạt mỗi quý một lần, vào ngày cuối cùng của tháng cuối quý; ngoài ra khi có việc đột xuất có thể triệu tập họp bất thường. Các thành viên trong mô hình có trách nhiệm trồng, gìn giữ và chăm sóc hoa, cây xanh trước ngõ nhà mình; không vứt rác, đổ rác bừa bãi; hạn chế sử dụng túi nilong khi đựng thực phẩm, khi đi chợ, phân loại rác thải tại nguồn; dọn vệ sinh thường xuyên nơi nhà ở, đường làng, ngõ xóm… Vào các dịp lễ, hội, các thành viên trong nhóm còn huy động chị em tham gia quét dọn vệ sinh, đường làng ngõ xóm sạch sẽ. 

Ảnh: Các thành viên trong mô hình tham, gia dọn vệ sinh môi trường

     Mô hình bước đầu được thành lập nhưng rất hiệu quả, tính đến nay chị em trong mô hình đã trồng được 140 cây hoa giấy, hơn 400 loại cây như cây hoa lưỡi hổ, chiều tím cũng được trồng tại các tuyến đường trục chính của tổ, đã tổ chức được 8 đợt ra quân dọn vệ sinh với gần 300 lượt HVPN trong mô hình tham gia,  các thành viên trong mô hình đều có ý thức chăm sóc, tự quản cây hoa, cảnh trước ngõ nhà mình, đoạn đường nhà mình; cùng động viên, nhắc nhở trong việc giữ gìn đường làng, ngõ xóm thêm sạch đẹp.

     Ngoài ra, Các thành viên trong mô hình còn thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không – 3 sạch”. Đa số các thành viên đều thi đua làm ăn phát triển kinh tế hộ gia đình, có mức sống thu nhập cao,  gia đình của các thành viên không có các trường hợp vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, “không có bạo lực gia đình”, “không vi phạm chính sách dân số” , “không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học”; 100% các thành viên trong mô hình tham gia đóng phí môi trường toàn dân, nâng tổng số hộ gia đình thực hiện “Đề án thu gom rác thải” trên địa bàn thôn đạt 100%. Phối hợp với Hội LHPN xã hướng dẫn hộ gia đình trong tổ, thôn thực hiện phân loại rác tại nguồn, phát động phong trào “Đổi rác thải nhựa lấy quà”, “Ngày ra quân tình nguyện vì môi trường xanh, sạch, đẹp” “Trồng hoa xóa rác”, tham gia trồng hoa bằng lốp xe,  sử dụng “Xách giỏ nhựa đi nhợ”, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như túi bạc… để đi chợ được các thành viên trong mô hình hưởng ứng và tham gia tích cực, vận động thêm nhiều HVPN cùng tham gianhằm thay đổi nhận thức của chị em trong công tác bảo vệ môi trường, hạn chế, giảm thiểu lượng rác thải tại nguồn, góp phần làm cho cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. 

Ảnh: Các thành viên trong mô hình ra quân trồng hoa trước ngõ nhà HVPN

     Để tạo nên sắc xanh và đẹp, Chi hội đã phối hợp vận động gần 100 công lao động từ các cô giáo mầm non, các em học sinh và các chị em phụ nữ trong thôn có hoa tay để họa tiết những hình ảnh sinh động, đặc sắc; những quang cảnh thân thương của làng quê được bàn tay không chuyên của các chị em phát họa sáng cả một tuyến đường. Đặc biệt, nhằm tuyên truyền đến người dân về công tác bảo vệ môi trường, Chi hội đã cùng với Hội LHPN xã gắn 10 pa nô tuyên truyền dọc theo tuyến đường. Ngoài ra, Chi hội vận động gia đình HVPN  đóng tiền đúc 50 đế cờ, cán cờ Tổ quốc, thay trên 10 bóng đèn điện lâu nay bị hỏng với tổng kinh phí vận động gần 7 triệu đồng.

Ảnh: Tuyến đường tự quản tại tổ 7 thôn Nam Hà

     Mô hình đã được triển khai 2 năm. Đến nay, đã được lan tỏa, số lượng thành viên tham gia vào nhóm tăng lên 11 người, nâng tổng số thành viên tham gia mô hình lên 33 thành viên.

     Với mô hình “Nhóm phụ nữ với môi trường xanh” mang lại ý nghĩa rất lớn trong việc hưởng ứng cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “5 có, 3 sạch” và tuyên truyền, nêu cao ý thức cho mọi người dân trong công tác bảo vệ môi trường góp phần làm cho cảnh quan môi trường thêm sáng, xanh, sạch, đẹp. Đây là tuyến đường được Hội LHPN xã chọn làm tuyến đường “Phụ nữ tự quản Sáng, xanh, sạch, đẹp năm 2022”  tham cuộc thi Tuyến đường phụ nữ tự quản năm 2022 do Hội LHPN huyện phát động đã đạt giải Nhất toàn huyện và đạt giải Ba cấp tỉnh Tuyến đường đẹp do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức năm 2023.

Tác giả: Hoàng Tùng

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử

Tra cứu văn bản

Liên kết Website

Thăm dò ý kiến

Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào ?